ĐÃ ĐẾN LÚC THAY ĐỔI CÁCH NHÌN VỀ LOẠI HÌNH KARAOKE

  • 20 September, 2019
  • 2590

Xuất hiện lần đầu tiên tại Nhật Bản, karaoke được biết đến với bản chất là loại hình giải trí lành mạnh, giúp người dân thoải mái, cởi mở hơn và giải tỏa được những muộn phiền trong cuộc sống. Tuy nhiên, theo thời gian, karaoke dần bị biến tướng bởi những lợi ích của người chủ kinh doanh và nhận những đánh giá tiêu cực từ công chúng. Vậy karaoke có phải là xấu?

Mỗi khi nhắc đến karaoke, có người nghĩ rằng đó là đi ca hát, giải trí, nhưng cũng có người nghĩ rằng karaoke là tệ nạn xã hội và không có thiện cảm, cũng như không cho phép, khuyến khích bạn bè, người thân tiếp xúc. Sau đây, hãy cùng ICOOL tìm hiểu rõ hơn về bản chất của karaoke và thực trạng karaoke ở Việt Nam hiện nay, để cùng nhau xem xét rằng loại hình này có thật sự sai lệch và đáng bị lên án hay không nhé!

Karaoke là loại hình giải trí được yêu thích khắp trên thế giới (Ảnh: Internet)

Báo động thực trạng kinh doanh karaoke trá hình tại Việt Nam

Cứ cách vài ngày, trên báo đài và các kênh truyền thông lại đưa tin về việc đột nhập các tụ điểm karaoke trá hình, bắt giữ những đối tượng có hành vị vi phạm pháp luật. Trong đó, có cả những vũ trường “đội lốt” karaoke tổ chức cho nhân viên nữ múa khiêu gợi hay buôn bán ma túy, rượu lậu, vũ khí lẫn mại dâm… Những sự việc này diễn ra từ các tỉnh lẻ đến thành phố lớn như Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội, Tp.HCM…

Tuy nhiên, điều đáng nói là những cơ sở karaoke này đã bị biến tướng bởi những chủ kinh doanh chỉ vì lợi ích trước mắt mà bất chấp cả việc đi ngược lại với thuần phong mỹ tục và coi thường luật pháp. Đó là chưa kể đến, còn có một số cơ sở kinh doanh chưa đủ điều kiện kinh doanh hay không được cấp phép vẫn thản nhiên tồn tại. Thậm chí, có những địa điểm không đảm bảo đúng với quy định về diện tích phòng, thiết kế, nhân viên…

Chính vì những hành vi sai trái của các cá nhân có danh phận chủ quản, mà loại hình karaoke ngày càng mang tiếng xấu, thậm chí còn chịu sự dè bỉu của đông đảo người dân. Phải chăng, từ trước đến nay, loại hình giải trí này đã chịu nhiều oan khuất khó tẩy trần?

Karaoke đã bị biến tướng bởi những con người kinh doanh loại hình này (Ảnh: Internet)

Bản chất nguyên thủy của karoke bị lu mờ

Từ khi mới ra đời và thịnh hành tại đất nước Nhật Bản, karaoke luôn tồn tại với vai trò là phương thức giải trí cho mọi người. Với những giá trị độc đáo mang đến cho công chúng, karaoke ngày càng vượt xa cả biên giới nước Nhật và xuất hiện trong cuốn từ điển tiếng Anh Oxford. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho sự phổ biến trên khắp thế giới của loại hình karaoke.

Không chỉ riêng ở Nhật mà bất kỳ nơi đâu, nhờ vào karaoke mà chúng ta có được bầu không khí cởi mở hơn khi được nghe người khác hát và cũng trở nên thoải mái hát trước đám đông mà không có sự e ngại. Nói cách khác karaoke cũng là một công cụ giao tiếp và kết nối con người vô cùng hiệu quả. Chúng ta có thể hát hò với gia đình, bạn bè, đối tác, đồng nghiệp… thậm chí, nếu có nhu cầu chúng ta vẫn có thể hát một mình.

Trong thời đại ngày nay, karaoke còn trở thành địa điểm tổ chức các buổi tiệc liên hoan, tiệc sinh nhật, tiệc kỷ niệm được nhiều người yêu thích. Hơn nữa, có một số người còn chọn lựa laraoke làm nơi để hội họp, bàn luận về công việc.

Karaoke mang đến niềm vui và giúp mọi người gắn kết hơn (Ảnh: Internet)

Đã đến lúc tìm lại công lý cho loại hình karaoke

Từ những thực tế trên, chúng ta cần nhìn nhận khách quan về loại hình này. Phải chăng, từ bấy lâu nay chúng ta đã “đổ oan” và quá khắt khe với nó. Bản chất karaoke vẫn là loại hình phục vụ nhu cầu giải trí, ca hát, vui chơi của con người, giúp chúng ta gắn kết nhau hơn. Và sự biến tướng, sai lệch đều xuất phát từ những người chủ kinh doanh có định hướng đi ngược với văn hóa và luật pháp Việt Nam. Mặt khác, vẫn còn tồn tại những quán karaoke “sạch”, hoạt động với định hướng phục vụ nhu cầu giải trí, mang đến niềm vui và sự hài lòng cho khách hàng.

Giờ đây, đã đến lúc chúng ta cần thay đổi cách nhìn và mở rộng suy nghĩ cũng như lòng nhiệt thành để đón nhận loại hình này. Trước tiên, hãy công nhận những giá trị mà karaoke mang lại cho cuộc sống. Rồi từng bước cho nó cơ hội bằng cách chấp nhận đi hát hò để giao lưu, gắn chặt tình cảm với mọi người hay xung quanh. Thậm chí, chúng ta có thể tổ chức các buổi họp, buổi tiệc tại các quán karaoke nữa đấy!

Nếu đứng trên góc nhìn của các chủ đầu tư, sẽ nhận ra rằng thị trường kinh doanh karaoke tuy còn nhiều thách thức nhưng lại có nhiều cơ hội phát triển vượt bậc. Hiển nhiên, việc kinh doanh karaoke chưa bao giờ dễ dàng vì nó đòi hỏi kinh phí cao và cách vận hành khá phức tạp. Do đó, nếu có ý định đầu tư vào loại hình này, chúng ta nên tìm đến thương hiệu karaoke uy tín, được nhiều khách hàng tin tưởng, có tầm nhìn dài hạn bền vững, để cùng hợp tác và cùng phát triển lâu dài.

Bạn đang có nhu cầu hợp tác hoặc nhượng quyền kinh doanh karaoke? ICOOL luôn sẵn sàng đồng hành và cùng bạn thống lĩnh thị trường này!

Karaoke ICOOL

  • Chia sẻ:

Bình luận

Bài liên quan

  • 80
  • 1851
  • 36
  • 67
  • 100