NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG HIỆU: SÂN CHƠI DÀNH CHO NHỮNG “ÔNG LỚN LÃO LUYỆN”

  • 18 October, 2019
  • 1616

Nhượng quyền thương hiệu là hình thức kinh doanh đã và đang được nhiều công ty không chỉ ở Việt Nam mà trên khắp thế giới áp dụng. Vậy nhượng quyền thương hiệu là gì và lợi ích từ mô hình này như thế nào? Hãy cùng ICOOL giải mã những điều thú vị này sau đây nhé!
Theo đánh giá của các chuyên gia, khi các thương hiệu nước ngoài đang tiến vào Việt Nam để mở rộng các điểm kinh doanh theo hình thức nhượng quyền thì doanh nghiệp trong nước vẫn còn e dè và thận trọng hơn. Tuy vẫn tồn tại nhiều doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm trong hoạt động nhượng quyền, nhưng không thể phủ nhận những lợi ích mà mô hình này mang lại.
Nhượng quyền thương hiệu là gì?
Nhượng quyền thương hiệu hay còn được gọi là franchise, là hoạt động thương mại diễn ra giữa hai bên nhượng quyền và nhận quyền. Theo đó, bên nhượng quyền cho phép và hỗ trợ bên nhận quyền giám sát, tiến hành việc mua bán, cung ứng sản phẩm hoặc dịch vụ, dựa trên các điều kiện do bên nhượng quyền quy định.

Nhượng quyền thương hiệu nhận được nhiều sự quan tâm từ các chủ đầu tư (Ảnh: Internet)

Với tỷ lệ dân số trẻ cao và có khuynh hướng yêu thích mua sắm, giải trí, trải nghiệm những điều mới mẻ, Việt Nam đã trở thành thị trường hấp dẫn của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế ở nhiều lĩnh vực. Bằng chứng là một loạt cửa hàng từ các ngành như F&B, thời trang, giải trí và hàng tiêu dùng thay nhau mở cửa từ hình thức nhượng quyền. Có thể kể đến một số thương hiệu tên tuổi như: McDonald’s, Lotteria, Golden Gate, The Coffee Bean & Tea Leaf, Baskin Robbins, Pizza Hut, KFC, Burger King, Caffe Bene, Tour Les Jour, Topshop, Moschino…

Những lợi ích hấp dẫn từ hình thức nhượng quyền

Thích hợp để khởi sự kinh doanh
Đối với những cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu khởi sự kinh doanh nhưng không có nhiều kinh nghiệm hoặc muốn kinh doanh mà không mất nhiều thời gian xây dựng thương hiệu, thì nhượng quyền thương mại là một sự lựa chọn tối ưu. Hơn thế nữa, hình thức này có thể áp dụng trong các mô hình kinh doanh đa dạng ngành nghề.

Giảm thiểu rủi ro
Một trong những giá trị tiêu biểu của nhượng quyền thương hiệu chính là hạn chế được rủi ro đến mức thấp nhất. Bởi lý do của sự thất bại trong kinh doanh thường nằm ở kinh nghiệm của người quản lý, doanh nghiệp không có định hướng rõ ràng hoặc bị thị trường đào thải vì không phù hợp…
Nhưng đối với tham gia nhượng quyền, bên nhận quyền sẽ được thừa hưởng bí quyết kinh doanh hoặc được chia sẻ phương thức vận hành, quản lý của bên nhượng quyền đã được tích lũy trong nhiều năm hoạt động. Vì thế, bên nhận quyền không trải qua giai đoạn khó khăn trong việc xây dựng và phát triển ban đầu. Đồng thời, sẽ được bên nhượng quyền hướng dẫn, truyền đạt các nguyên tắc kinh doanh thành công.

Nhượng quyền thương hiệu giúp các doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro trong quá trình hoạt động (Ảnh: Internet)

Sử dụng thương hiệu của bên nhượng quyền
Hiện nay, tồn tại rất nhiều sản phẩm, dịch vụ có cùng giá trị nhưng được cung cấp bởi các nhà sản xuất khác nhau, nhưng chỉ những thương hiệu nổi tiếng và tạo được lòng tin mới có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.
Như đã nói, xây dựng thương hiệu là quá trình dài hạn, hao tốn nhiều nguồn lực và là vấn đề “sinh tử” của mỗi doanh nghiệp, nhưng kết quả nhận được chưa chắc đã như mong đợi. Do đó, khi tham gia nhượng quyền, bên nhận quyền sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức khi được sử dụng thương hiệu đã có sẵn vị trí trong lòng công chúng.

Được hỗ trợ tối đa các nguồn lực
Phần đông, khi tham gia nhượng quyền, bên nhận quyền sẽ được hỗ trợ từ việc xây dựng chiến lược Marketing, quy trình quản lý, giám sát đến các vấn đề kỹ thuật và bảo trì…Hơn thế nữa, bên nhận quyền sẽ có thêm những ưu đãi đặc biệt từ bên nhượng quyền như: Cung cấp nguyên vật liệu với giá ưu đãi, được hỗ trợ các thủ tục pháp lý, được đào tạo và huấn luyện nguồn nhân lực…

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về hình thức nhượng quyền thương hiệu và những đặc quyền từ mô hình kinh doanh này đúng không nào? Đừng quên theo dõi những thông tin thú vị từ các bài viết của Karaoke ICOOL nhé!

Liên hệ nhượng quyền (Contact):

Email: Mr. Gia Huy | Huypg@karaoke.com.vn
Hotline: (+84) 1900 77 99 36

Karaoke ICOOL

  • Chia sẻ:

Bình luận