TRANG BỊ KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ CORONA

  • 5 February, 2020
  • 163

Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona (còn được gọi tắt là 2019-nCoV) không còn là việc riêng của một quốc gia mà là vấn đề của toàn thế giới. Do đó, việc cập nhật những thông tin về 2019 nCoV là điều cấp thiết để bạn chủ động ngăn ngừa, bảo vệ bản thân và gia đình giữa dịch bệnh.

Virus Corona và Corona 2019 là gì?

Corona (nCoV) là một họ virus lớn, bao gồm một số chủng có khả năng gây bệnh khi xâm nhiễm từ động vật sang người. Một số khác chỉ tồn tại ở các loại động vật như dơi, mèo, lạc đà.

Và chủng virus Corona 2019 (2019-nCoV) gây dịch tại Vũ Hán hiện nay là chủng mới chưa từng xuất hiện, đặc biệt chúng có khả năng lây từ người sang người.

Dịch bệnh viêm phổi cấp do 2019-nCoV xuất hiện đầu tiên tại Vũ Hán (Ảnh: Internet)

Nguồn lây nhiễm 2019-nCoV là gì?

Hiện tại, vẫn chưa rõ nguồn gốc của chủng 2019-nCoV. Tuy nhiên, theo nghiên cứu cho thấy, chủng virus này có độ tương đồng 96,3% với chủng virus Corona từ loài dơi, nên có khả năng cao đây là chủng virus từ dơi bị đột biến rồi xâm nhiễm sang người.

Dụi mắt mũi có lây không? Hình thức lây lan như thế nào?

Hiện vẫn chưa rõ một người có thể nhiễm 2019-nCoV khi chạm vào bề mặt hoặc vật mang virus rồi sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của họ hay không. Thông thường, lây lan từ người sang người sẽ xảy ra khi tiếp xúc gần (khoảng 2m) với người bệnh. Ngoài ra, còn lây qua đường giọt bắn khi người nhiễm ho, hắt hơi.

Với các loại virus lây qua đường hô hấp, người dễ lây nhất là người đang trong tình trạng có triệu chứng bệnh nặng nhất. Với 2019-nCoV, đã có trường hợp lây do tiếp xúc gần với bệnh nhân bị nhiễm virus mà không có triệu chứng. 

Một lưu ý quan trọng là khả năng lây lan từ người sang người của từng loại virus khác nhau sẽ khác nhau. Vì 2019-nCoV là loại chưa từng xuất hiện ở người, nên khả năng lây truyền. mức độ nghiêm trọng và các đặc tính của chúng vẫn đang trong quá trình nghiên cứu.

Virus có khả năng lây lan qua đường dịch tiết khi ho hoặc hắt hơi (Ảnh: Internet)

2019-nCoV có giống với virus gây bệnh MERS và SARS không?

Câu trả lời là Không.

Như đã nói ở trên, 2019-nCoV là họ virus lớn, chỉ một số có khả năng gây bệnh ở người, số còn lại chỉ tồn tại ở động vật. 2019-nCoV không phải là chủng đã gây bệnh MERS (có nguồn gốc từ lạc đà) và SARS (có nguồn gốc từ mèo cầy).

Nguy cơ khi mắc 2019-nCoV ở những người khác nhau có khác nhau không? 

Thông thường trẻ nhỏ, người già và những người đang bị bệnh (cao huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, bệnh gan và bệnh hô hấp) sẽ có nguy cơ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn người khác.

Những cách phòng ngừa Corona của ICOOL

Những biện pháp ngăn ngừa Corona: https://karaoke.com.vn/dong-hanh-cung-icool-ngan-ngua-virus-corona/

Với những lưu ý trên, hy vọng sẽ giúp bạn và gia đình yên tâm hơn giữa “cơn bão thông tin” về Corona. Ngoài ra, hãy trang bị những biện pháp phòng chống thiết thực và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để phòng tránh dịch bệnh này nhé!

Karaoke ICOOL

  • Chia sẻ:

Bình luận

Bài liên quan